Những mẹo tìm việc làm thêm Hàn Quốc cho du học sinh

  

Đầu tiên muốn có một công việc làm thêm thì điều các bạn du học sinh Hàn Quốc cần nhất là khả năng tiếng Hàn. Tiếng Hàn càng tốt thì thu nhập công việc của bạn càng cao. Quãng thời gian đầu, nếu bạn chưa có việc làm thì nên dành toàn bộ thời gian, tâm trí vào việc học tiếng Hàn. Tất nhiên là để giao tiếp tốt được tiếng Hàn không phải là điều đơn giản. Nhưng bạn cần hiểu rõ được tầm quan trọng của việc nghe, nói tiếng Hàn khi đi xin việc làm thêm.

Có rất nhiều cách giúp các bạn tìm được ít nhất một công việc làm thêm phù hợp với mình như:

1. Nhà trường hỗ trợ

Mỗi trường đều có một trung tâm hỗ trợ sinh viên. Các bạn du học sinh có thể xin tư vấn, giải đáp thắc mắc mọi vấn đề về cư trú, đời sống, học tập, việc làm thêm, đi lại,…Bạn hãy thẳng thắn chia sẻ và trao đổi hoàn cảnh khó khăn của bản thân với nhà trường cũng như thầy cô giáo nơi bạn đang theo học. Bạn có thể nhận được những biện pháp hỗ trợ như: tổ chức các lớp dạy thêm tiếng Hàn cấp tốc, giới thiệu việc làm cho học sinh, hướng dẫn cách tìm việc, chia sẻ kinh nghiệm,… Các trường đại học thường có sự liên kết cung cấp nguồn lực cho các công ty, doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên hầu hết là các công việc đòi hỏi chuyên môn tốt và tư duy mạnh.

2. Bạn bè, người quen giới thiệu việc làm

Khi mới đặt chân sang Hàn Quốc, các bạn nên tạo lập những mối quan hệ tốt. Với các bạn du học sinh khác, với các bạn cùng lớp, với các bạn sinh viên Hàn Quốc, với mọi người xung quanh,… Những mối quan hệ đơn giản này sẽ giúp được bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập, sinh sống cũng như làm việc tại “nơi xứ người”. Nhưng đừng ỷ lại quá nhiều vào người khác. Bạn phải “tự lực cánh sinh” mới đạt được kết quả thành công. Dù bạn được giới thiệu cho việc làm tốt nhưng bạn không chân thành, chăm chỉ và nghiêm túc với công việc thì bạn cũng sẽ bị cho thôi việc sớm thôi.

3. Tìm việc qua trang web

Đây là cách thông dụng và phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tự tìm kiếm được một công việc ổn. Trên các trang web tìm việc luôn đăng thông tin tìm kiếm ứng viên đa dạng, nhiều lĩnh vực. Hơn nữa, các thông tin về công việc luôn được công khai một cách tương đối chi tiết như: thông tin cơ bản của công ty ( tên, vị trí, lĩnh vực hoạt động), thời gian làm việc, địa điểm làm việc, yêu cầu ứng viên, lương, thưởng, đãi ngộ,…) nên bạn nhiều lựa chọn hơn và ứng tuyển những vị trí đáp ứng nhu cầu của bạn hơn.

Ví dụ: bạn tìm kiếm từ khóa “ 베트남어- tiếng Việt” và “베트남인-người Việt”. Kết quả, bạn sẽ tìm được những công việc với yêu cầu ứng viên là “ người nói được tiếng Việt”. Đây là những công việc đúng thế mạnh và lương cũng cao. Tuy nhiên số lượng công việc này rất ít. Chính vì thế, có tiếng Hàn vẫn lợi thế hơn cả.

Tìm được bất cứ công việc nào bạn thấy được thì đừng ngần ngại mà hãy ứng tuyển thử xem sao và hãy năng nổ tìm việc để có thêm nhiều kinh nghiệm, học thêm tiếng Hàn, học tập văn hóa và có thêm thu nhập cho bản thân nhé.

Dưới đây là danh sách những website tìm việc ở Hàn Quốc:

– http://051.alba.co.kr/

–  http://bbs.daegu.ac.kr/board/community.asp?db=m_life02

–  http://jobkorea.co.kr

–  http://www.albamon.com/

–  http://www.work.go.kr/

–  http://careers.samsung.co.kr/

–  http://www.saramin.co.kr/zf_user/

–  http://www.saramin.co.kr/zf_user/

–  http://www.jobkorea.co.kr/

Giao diện của Albamon

–  http://www.saramin.co.kr/zf_user/

Ảnh: Giao diện của Albamon

Giao diện của trang Alba

Ảnh: Giao diện của trang Alba

 4. Một số lưu ý

Cần lưu ý đến mặt xấu bên cạnh những mặt tốt của việc làm thêm như: bóc lột sức lao động, lừa đảo, không trả công, kinh doanh không lành mạnh,… Các bạn cần:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty hoặc nơi mình định ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về danh tiếng, tình trạng kinh doanh của công ty nếu có thể.
  • Trang bị thêm các kiến thức về luật lao động
  • Không làm trái các quy định pháp luật, đừng trốn học để đi làm thêm kiến tiền gửi cho gia đình- đây là điều bị cấm ở Hàn Quốc, nếu họ phát hiện bạn sẽ bị trục xuất về nước.
  • Không nên tin người quá mức, bạn phải giữ cho mình cái đầu lạnh để giải quyết tất cả các vấn đ